The Last Letter from Your Lover (2021) จดหมายรักจากอดีต หนังรักอบอุ่นหัว

             จะว่าไปแล้วในยุคสมัยนี้เราแทบจะไม่ค่อยได้มีโอกาสได้เห็นภาพยนต์แนวรักโรแมนติก หวานชวนเลี่ยนกันสักเท่าไหร่แล้ว เมื่อก่อนคงจะมองว่าเป็นภาพยนต์ที่ทำให้รู้สึกพร่ำเพ้อมากเกินไปก่อน แต่ว่าพอมาในตอนนี้กลับรู้สึกถวิลหาภาพยนต์แนวประเภทยี้เพิ่มมากขึ้น และการมาของหนังรักน้ำเน่าๆ ที่ชื่อว่า The Last Letter from Your Lover หรือชื่อไทยว่า จดหมายรักจากอดีต (2021) ได้กลายเป็นสิ่งที่มีช่วยเติมเต็มความรู้สึกที่ห่างหายไปนาน…จากการได้ดูหนังรักเน่าๆ สักเรื่องหนึ่ง

             “จดหมายรักจากอดีต” ภาพยนต์เเรื่องนี้จะเล่าเรื่องราวสลับไปมาระหว่างอดีตกับปัจจุบัน ที่เต็มด้วยความหวานชื่น ที่เต็มไปด้วยความขมขื่น แอลลี่ ฮาเวิร์ธ (รับบทโดย Felicity Jones) บรรณาธิการสาวผู้มากประสบการณ์ ได้บังเอิญค้นพบจดหมายรักลึกลับที่แอบซ่อนเอาไว้ เป็นจดหมายจากในปี 1965 ที่บอกเล่าเรื่องราวความรักซ่อนเร้นของ เจนนิเฟอร์ สเตอร์ลิ่ง ภริยาของนักธุรกิจมหาเศรษฐีแห่งยุค กับ แอนโทนี่ โอ’แฮร์ นักข่าวสายเศรษฐกิจที่มาตามติดทำสกู๊ปให้กับสามีของเธอ

The Last Letter from Your Lover (2021) จดหมายรักจากอดีต หนังรักอบอุ่นหัว

             จากการค้นพบจดหมายรักที่ไม่เคยได้ถูกเปิดเผยออกสู่สาธารณะในครั้งนี้ ได้สร้างแรงบันดาลใจครั้งยิ่งใหญ่ให้กับ แอลลี่ ในการเติมเต็มพลังให้กับการค้นคว้าและทำให้งานเขียนของเธอออกมาสมบูรณ์แบบ ในขณะเดียวกัน ก็ได้ช่วยเยียวยาบาดแผลในใจของเธอ กับความผิดหวังในความรักจากอดีต ราวกับว่าชีวิตรักของ แอลลี่ กับ เจนนิเฟอร์ ต่างก็มีปมไม่ต่างกันเลย เพียงแค่เกิดขึ้นต่างกันคนละช่วงเวลาเท่านั้นเอง

             แน่นอนเลยว่ากลิ่นน้ำเน่าโชยหึ่งมาขนาดนี้ ภาพยนต์เรื่องนี้มีการดัดแปลงมาจากหนึ่งในนิยายขายดีของนักเขียนสาวชื่อดัง “Jojo Moyes” (ผู้ประพันธ์เรื่อง Me Before You) นั่นเอง ก็ตามที่เราได้กล่าวมาในเบื้องต้นเลย นี่คือภาพยนต์แนวรักน้ำเน่าที่ไม่ค่อยสร้างกันสักเท่าไหร่แล้ว และแน่นอนว่า…เนื้อหาของภาพยนต์เรื่องนี้นั้นก็เต็มไปด้วยความเชยแทบจะทุกอณู ไม่ว่าจะโครงเรื่องเฉิ่มๆ เนื้อหาความสัมพันธ์ตัวละคร และไดอะล็อกต่างๆ ในหนัง เต็มด้วยถ้อยคำพรรณนาที่ล้าสมัย แต่เมื่อนำทุกอย่างมารวมกัน ได้กลายเป็นความลงตัวที่เกิดขึ้นอย่างเหลือเชื่อ

             การเล่าเรื่องและการเชื่อมโยงเรื่องราวจากทั้ง 2 ช่วงเวลาในภาพยนต์เรื่องนี้ กลายเป็นส่วนที่ช่วยทำการยกระดับให้ภาพยนต์มีความน่าสนใจและชวนติดตามมากยิ่งขึ้นไปอีก ถึงแม้ว่าตลอดรายทางในการเล่าเรื่องของหนังนั้นจะเต็มไปด้วยเนื้อหาความรักที่ซ้ำซากและหวานเลียนปะปนอยู่เรื่อยๆ แต่พาร์ตการสืบสวนไล่ตามเส้นทางของจดหมายรักในหนัง ก็เป็นปมน้ำเน่าที่ชวนทำให้ตัวหนังดูสนุกได้ยิ่งขึ้น

             ภาพยนต์เรื่องนี้นั้นมีองค์ประกอบต่างๆของภาพยนต์รักคลาสสิกหลายๆ เรื่องมารวมกันเอาไว้ ไม่ประหลาดใจที่หนังจะเต็มไปด้วยความคลีเซ่เยอะแยะเต็มไปหมด แต่แคสติ้งนักแสดงของหนังเรื่องนี้ก็ช่วยพยุงเอาไว้ได้ค่อนข้างเยอะ โดยเฉพาะ “Shailene Woodley” ที่แทบจะแบกรับภาพยนต์เรื่องนี้เอาไว้ทั้งเรื่องได้อย่างสบายๆ ในขณะที่ “Callum Turner” ก็เฉิดฉายและทำให้ผู้ชมรู้สึกหลงใหลกับบทของเขา

             “Felicity Jones” ก็รับบทบาทของเธอเอาไว้ได้ดี แม้ว่าจะไม่ใช่บทที่มีชั้นเชิงและมิติอะไรมากเท่าไหร่นัก แต่ด้วยความเป็นมืออาชีพของเธอ จึงถ่ายทอดหนังรักเรื่องนี้ออกมาได้ดูง่ายไปหมด เช่นเดียวกับ “Joe Alwyn” หรือ “Nabhaan Rizwan” ที่แม้ว่าพวกเขาจะเป็นนักแสดงที่ยังไม่ได้มีชั่วโมงบินในการแสดงมากนัก แต่ก็ถือว่าเป็นตัวละครที่ช่วยขับเสน่ห์ของหนังออกมาให้สมูบรณ์แบบยิ่งขึ้น

The Last Letter from Your Lover (2021) จดหมายรักจากอดีต หนังรักอบอุ่นหัว

             และในขณะที่งานกำกับของ ” Augustine Frizzell” นักแสดงสาวที่ผันตัวเองมาทำงานเบื้องหลังด้วย อาจจะไม่ได้มีอะไรที่โดดเด่นเท่าไหร่นัก เพราะว่าองค์ประกอบต่างๆ ก็ดูเหมือนว่าจะเป็นไปตามมาตรฐานเหมือนกับภาพยนต์แนวรัก แนวนี้เรื่องอื่นๆ ที่เคยเห็นมาก่อน ดูๆ ไปก็เหมือนกับสไตล์หนังน้ำเน่าจากนิยายของ ‘นิโคลัส สปาร์กส์’ หรือมีกลิ่นอายความเป็นหนัง ‘ข้างหลังภาพ’ จากบ้านเรา นี่คือหนังรักที่ย่อยง่าย ไม่ซับซ้อน ไม่ได้แปลกใหม่ ซ้ำซากแต่กลับไม่น่าเบื่อ

             โดยสรุปแล้วภาพยนต์เรื่อง The Last Letter from Your Lover หรือ จดหมายรักจากอดีต (2021) อาจจะเหม็นกลิ่นน้ำเน่าไปสักหน่อย แต่ว่าในท้ายที่สุดแล้วก็กลายเป็นน้ำเน่าที่เราพอที่จะยืนทนสูดดมเข้าไป โดยที่ไม่ได้ทำร้ายจมูกของเราเท่าไหร่ หรือมันอาจจะเป็นน้ำเน่าที่รสชาติที่ไม่ถึงกับดีที่สุด แทรกรสฝาดไปหน่อย แต่ก็ยังดีกว่าพอทนในรสชาติได้ หนังรักที่ดูได้เพลินๆ กับสูตรสำเร็จที่ไม่ได้คาดหวังอะไร อย่างน้อยก็เป็นหนังรักสไตล์เดิมๆ ที่ช่วยมาคลายความคิดถึงได้ ถ้าหากคุณสนใจหนังมาใหม่ หนังสนุกๆก็สามารถติดตามรีวิวและรับชมหนังใหม่ได้ที่…….และถ้าหากคุณสนใจบทความพนันอื่นๆก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่ Wm casinoเครดิตฟรี